Sắp xếp sofa theo đúng phong thuỷ

Sofa là một vật dụng chủ chốt và quan trọng nhất trong không gian phòng khách. Nếu bạn bày trí sofa đúng cách, chúng sẽ làm cho phong cách của bạn trở nên thanh thoát hơn, tinh tế hơn. Và nhất là mang đến nhiều tài lộc, thịnh vượng cho gia chủ. Vì thế sắp xếp sofa theo đúng phong thuỷ được các gia chủ rất quan tâm.

sắp xếp sofa theo đúng phong thuỷ1. Sắp xếp sofa theo hướng của phòng khách

Việc sắp xếp sofa theo hướng phòng khách chuẩn là: Bạn cần làm là xác định hướng cửa sổ chính. Vì sao không phải là hướng cửa chính mà lại là cửa sổ? Vì đó là nơi sofa thường được đặt gần đó, nhất là với chung cư. Hơn nữa, cửa sổ là hướng chính đón ánh sáng và gió.

Đặc biệt, nếu như nhà thuộc theo thiết kế dạng ống thì vị trí sofa sẽ nằm ở ngay tầng trệt… Khi đó thì hướng chính phòng khách sẽ là hướng cửa ra vào.

Với cửa sổ hướng Đông 

Màu sắc nên chọn: Vàng, vàng sậm, nâu đất,… Các màu thuộc hành Mộc.

Hướng Đông trong phong thủy có Mộc khí vượng; Mà trong phong thủy, Mộc khắc Thổ là tài lộc nên sử dụng màu vàng (màu tượng trưng của Thổ)… Nên sofa màu vàng hay các màu thuộc hành Thổ có thể thu được vượng khí dễ dàng hơn.

Với cửa sổ hướng Tây

Màu sắc nên chọn: Xanh lục, xanh cốm, nõn chuối,… Thuộc hành Mộc.

Hướng Tây thuộc hành Kim nơi Kim khí rất vượng. Kim khắc Mộc là tài nên nếu sử dụng màu của hành Mộc để tăng tài vượng.

Với phòng khách có cửa sổ chính ở hướng Tây sẽ thường bị nắng chiếu vào buổi chiều; Mùa hè nóng nực, mùa đông thì sẽ bị chói mắt… Nên sofa có những màu trên giúp trung hòa bằng các gam màu phù hợp, lý tưởng.

Với cửa sổ hướng Nam

Màu sắc nên chọn: Màu trắng, kem, sữa, vàng nhạt, màu ghi sáng, ánh kim,.. Biểu trưng cho hành Kim.

Hướng nam thuộc Hòa, Hỏa khắc Kim sinh tài lộc… Nên bạn mua những loại ghế sofa màu thuộc hành Kim sẽ làm tăng may mắn, vượng phát cho gia chủ. Hơn nữa, đây là những màu cơ bản, trung tính nên dễ phối với các đồ nội thất khác. Bạn sẽ không cần lo lắng quá nhiều về bộ sofa sẽ làm lệch bố cục của phòng.

Với cửa sổ hướng Bắc

Màu sắc nên chọn: Đỏ, cam. hồng, tím,… Các màu thuộc hành Hỏa.

Hướng Bắc vượng về Thủy khí, Thủy khắc Hỏa sinh tài. Nên nếu bạn muốn con đường công danh sự nghiệp thuận buồm xuôi gió, phát triển tốt… Thì nên lựa chọn các màu thuộc hành Hỏa.

Hơn nữa, phòng khách có hướng cửa sổ chính ở Bắc vào mùa đông sẽ có gió lạnh thổi vào… Sử dụng gam màu nóng của Hỏa có thể cân bằng lại không khí cũng như cảm giác ấm áp cho căn phòng.

 Với cửa sổ nằm ở các hướng khác

Không phải lúc nào nhà của bạn cũng sẽ được thiết kế theo đúng các hướng. Nên nếu cửa chính nằm ở một hướng chếch thì sao? Bạn vẫn sẽ có cách để sắp xếp sofa phù hợp nhất.

 • Hướng Tây – Nam: màu trắng, kem sáng, màu vàng đất hoặc màu cà phê,…
 • Hướng Tây Bắc: Màu xanh lục, xanh lá, nõn chuối kết hợp trang trí với các vật dụng, cây kiểng thuộc hành Mộc.
 • Hướng Đông Nam: Sử dụng màu trắng vì sẽ làm thần trí sáng láng, trí tuệ minh mẫn.
 • Hướng Đông Bắc: Sử dụng sofa màu vàng hoặc màu thuần gỗ.

sắp xếp sofa theo đúng phong thuỷ2. Các lưu ý khi sắp xếp sofa theo phong thủy

Hướng sắp xếp sofa

Sắp xếp sofa đúng hướng sẽ mang đến sự thanh thoát cho phòng khách… Và hơn thế nữa, tài vận của gia chủ cùng may mắn sẽ được hanh thông.

  • Với ngôi nhà hướng Đông: sofa nên đặt hướng chính Đông, Đông Nam, chính Nam, chính Bắc của phòng.
  • Với ngôi nhà hướng Tây: sofa nên đặt hướng Tây Nam, chính Tây, Tây Bắc và Đông Bắc của phòng.

Tránh đặt ghế sofa hướng vào bàn thờ

Các căn hộ hiện nay thường có diện tích nhỏ nên bàn thờ thường được đặt ngay trong không gian phòng khách… Dẫn đến khó khăn trong việc bố trí đồ nội thất khác.

Một trong những điều quan trọng là ghế sofa góc L không nên để hướng vào bàn thờ. Nếu có thể, bạn nên sử dụng ghế sofa băng cho không gian này.

Không đặt bể cá phía sau sofa da

Bể cá sẽ là một vật giúp cho không gian phòng đầy sinh khí và sống động. Tuy nhiên đặt trong phòng khách sẽ là một quyết định sai lầm. Nếu sofa được đặt trước bể cá, tiểu cảnh ướt như hòn non bộ… Sẽ không tốt vì chúng hành Thủy, thể hiện sự bất ổn, luân chuyển.

Bạn nên sử dụng cây cảnh thuộc hành Mộc để giúp mang lại nhiều vận khí tốt cho gia chủ.

Ngoài ra, sofa da thật có thể thấm nước nên việc đặt hồ cá phía sau gây không khí ẩm ảnh hưởng đến chất liệu nên bạn cần chú ý.

Tránh sắp xếp sofa đối diện cửa chính

Nếu bạn đặt sofa đối diện cửa chính sẽ tạo nên một đường thẳng. Vì luồng khí từ ngoài xung thẳng vào chỗ ngồi… Sẽ mang đến tình trạng phân tái về các mối quan hệ, liên kết của người trong nhà cùng tài khí không còn tụ lại.

Bạn nên dịch sofa lệch khỏi cửa hoặc sử dụng bình phong để khí từ cửa chính vào nhà… Sẽ không ảnh hưởng đến người đang sử dụng sofa.

Không tạo khoảng trống sau sofa gây cảm giác bất an

Bạn nên đặt sofa tựa lưng ghế vào tường theo quan niệm “hạo sơn” (tựa núi)… Để có một sự nghiệp ổn định, tích tụ tiền tài và gia đình yên ổn, quý nhân giúp đỡ.

Ngoài ra, nếu dựa vào cảm giác thì việc dựa vào một bức tường vững chãi… Sẽ không có cảm giác thiếu an toàn, bị động vì không cần quan sát phía sau. Ngoài ra, tùy vào tình hình mà bạn có thể bố trí một chiếc tủ thấp hay tấm bình phong thay vì một bức tường.

Không đặt gương phía sau sofa

Gương ở một số trường hợp sẽ giúp cho không gian nhà trở nên rộng rãi. Và “ăn gian” diện tích phòng tốt nhất. Tuy nhiên, việc đặt gương sau ghế sofa sẽ là điều cấm kỵ trong phong thủy. Nếu đặt như vậy, phần gáy của người ngồi sẽ bị người bên cạnh hay đối diện nhìn thấy. Điều này sẽ tạo ra sự ghen ghét, đố kỵ xảy ra trong gia đình.

Bạn nên đặt gương ở vị trí bên cạnh và tránh vị trí sau ghế. Gương trong phòng khách nên đặt gần cửa ra vào… Để mọi người có thể chỉnh lại trang phục khi sắp ra vào nhà. Và nếu bạn vẫn muốn “ăn gian” không gian phòng khách thì bạn nên đặt đối diện sofa.

Không sắp xếp sofa dưới đèn chùm hay quạt trần

Việc sử dụng đèn chùm phía trên ghế sẽ dễ làm căng thẳng. Và ánh sáng chiếu thẳng vào đầu ảnh hưởng không tốt đến thị giác, gây rối loạn hình ảnh.

Đèn chùm nên đặt giữa phòng và trên cao của bàn trà. Nên gia cố thêm chao đèn để tránh ánh sáng rọi trực tiếp gây khó chịu cho mắt.

Tránh đặt sofa gần cửa sổ

Sofa da nếu bạn đặt ở vị trí chiếu nắng vào sẽ làm bạc màu da và ảnh hưởng đến độ bền của sản phẩm. Nếu phòng khách của bạn nằm ở hướng Tây thì cần chú ý hơn.

Nếu bắt buộc phải đặt sofa gần cửa sổ… Bạn nên sử dụng rèm cửa để hạn chế ánh nắng trực tiếp rọi vào sofa da.

Tránh đặt sofa dưới xà ngang

Khi sắp xếp sofa trong phòng khách, bạn nên tránh vị trí dưới xà nhà. Và chọn một nơi có đủ ánh sáng, thoáng mát mang đến sự thoải mái khi sử dụng. Với việc đặt sofa dưới xà nhà, vô hình chung mang đến áp lực cho người ngồi bên dưới… Gây căng thẳng và làm không khí cuộc trò chuyện không còn được thoải mái như mong muốn.

Đây là những cách sắp xếp sofa theo đúng phong thuỷ mà các gia chủ cần lưu ý.

Tuân theo nguyên tắc “nước chảy chỗ trũng”

Ngay từ các sắp xếp nhà cửa của ông bà ngày xưa đã luôn dựa trên quy tắc “nước chảy chỗ trũng”. Và để “tụ khí” mang đến tài vượng cho gia đình, sofa cần có điểm tựa và chỗ tĩnh. Tuy nhiên, xét về tính năng của sofa, chúng ta có thể thấy được sự linh hoạt của chúng. Vì bạn có thể vừa ngồi, vừa nằm, vừa co vừa duỗi được.

Trong một bộ sofa, chúng chỉ được xem là đầy đủ khi có bàn trà vì kết hợp trọn vẹn bộ song hành. Để sofa có một chỗ tụ khí tốt nhất thì bàn trà là xoáy giữ khí tiêu chuẩn. Nên bàn trà không nên được đặt cao hơn mặt ghế.

Nguyên tắc đúng trong sắp xếp nội thất thì bàn trà phải thấp hơn mặt ghế… Theo kiểu dáng thoải dần và đúng nguyên tắc “nước chảy chỗ trũng”. Nhiều người mua một bộ sofa mà không để ý đến vấn đề này… Sẽ làm sản phẩm bị mất giá trị về phong thủy, chỉ còn giữ tính thẩm mỹ mà không còn giá trị tụ tài cho gia đình.

Không sử dụng sofa “một bộ rưỡi”

Nhiều gia chủ muốn sử dụng và sắp xếp theo từng loại rời rạc… Để tạo nên tổng thể như mong muốn của mình. Tuy nhiên cách làm này sẽ không mang lại hiệu quả tốt về mặt phong thủy bằng việc sử dụng trọn bộ.

Một tổng thể trọn vẹn mang đến viên mãn trong tài khí, thịnh vượng. Và sự thiếu thốn mang ngụ ý tàn khuyết, đổ vỡ, sứt mẻ trong mối tương quan giữa các thành viên.

Không dùng xen kẽ thiết kế hình tròn và hình chữ nhật với nhau

Bạn nên chú ý tránh những bộ sofa có thiết kế hai hình tròn và chữ nhật đi chung với nhau.

Hình tròn thuộc hành Kim, hình chữ nhật nằm ở hành Mộc. Mà theo tương khắc trong ngũ hành, Kim khắc Mộc nên khi sử dụng hai hình dạng này kết hợp… Sẽ tạo nên nhiều bất lợi cho gia chủ.

Không tùy tiện di chuyển vị trí của bộ sofa

Với việc sắp xếp bộ sofa trong gia đình; Khi bạn đã đặt chúng ở đâu, chúng sẽ giống như bạn gieo một hạt mầm để bắt đầu sinh tài lộc. Vì vậy, nếu không phải thuộc trường hợp thực sự cần thiết; Bạn không nên thay đổi vị trí sofa tùy hứng theo cảm tính của mình.

Nhiều gia đình vì diện tích nhỏ hẹp mà đã bỏ sofa ra khỏi danh sách những vật dụng cần thiết trong gia đình.

Tuy nhiên, sofa lại như một “linh vật” trong phong thủy và mặt thẩm mỹ bày trí. Một bộ sofa với kích thước hợp lý và sắp xếp sofa  đúng theo tính chất phòng thủy… Sẽ giúp căn nhà bạn có thêm sự ấm cúng, dễ chịu hơn.

Với những phòng khách không có bộ sofa, không gian phòng sẽ bị trống trải, nhân khí không vượng ảnh hưởng gia đạo, mang đến sự lạnh lẽo.

sắp xếp sofa theo đúng phong thuỷNội thất đi kèm ghế sofa tăng phong thủy

Tác phẩm nghệ thuật

Phía sau ghế sofa thường là một bức tường vững chãi. Bạn có thể sử dụng một tấm ranh lớn đầy nghệ thuật để thu hút điềm lành.

Các loại tranh nghệ thuật nên dùng: Tranh thư pháp, tranh về bình hoa, hội họa đặc biệt,…

Nên tránh sử dụng đồng hồ, gương và các loại kim loại nặng mang hàn khí… Sẽ không tốt cho tài vượng của gia chủ.

Đèn hai bên ghế

Sử dụng đèn hai bên ghế tượng trưng cho con cháu trong gia đình… Như sự tương hỗ, hòa hợp. Chỗ trống hai bên ghế nếu không được lấp đầy sẽ mang cảm giác chơi vơi, khó chịu về thị giác. Ngoài ra , chúng cũng mang lại điềm xui xẻo cho gia đình.

Bạn nên sử dụng những loại đèn cây cao hay các vật tượng trưng cho sự giàu có ở hai bên sofa… Để mang đến thịnh vượng, tươi mới.

Bàn trà

Như trên đã nói, bàn trà như một vật dụng để tụ khí cho phòng khách theo quan niệm “nước chảy chỗ trũng”. Nên sự lựa chọn bàn trà hợp lý là điều cần được lưu ý.

Bàn trà nên có chiều cao thấp hơn mặt ghế sofa… Để tạo độ dốc, hút tài lộc và sự thịnh vượng tập trung tại trung tâm của kết cấu. Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến hình dáng của bàn. Tránh sử dụng bàn trà hình tròn kết hợp với sofa hình chữ nhật và ngược lại.

Gối tựa

Gối tựa ngoài việc mang đến sự êm ái, thoải mái cho người dùng… Chúng còn giúp tính thẩm mỹ của bộ sofa được nâng tầm, mang đến tính nghệ thuật và mềm mại hơn trong thiết kế. Bạn nên lựa chọn gối tựa dựa trên các yếu tố: Kích thước gối, số lượng gối, hình dáng của chúng và hoa văn cũng như họa tiết của gối.

 • Kích thước gối: Kích thước cơ bản của gối gồm 40cm x 40cm, 50cm x 50cm và 60cm x 60cm. Tuy nhiên đây là kích thước phù hợp các bộ sofa trung bình. Với các loại sofa lớn hơn sẽ có kích thước 80cm x 80cm để sử dụng cho sofa bành.
 • Số lượng: Số lượng thông thường của một bộ ghế sofa cơ bản là từ 3 đến 5 chiếc. Tuy nhiên, sofa bành chỉ cần sử dụng 2 chiếc và ghế đơn sẽ dùng 1 chiếc.
 • Hình dáng gối: Các loại gối đơn giản dành cho sofa thường có hình vuông. Vì chúng tối ưu nhất trong việc sử dụng và linh hoạt với nhiều loại sofa khác nhau. Tuy nhiên, bạn có thể dựa trên phong thủy, bản mệnh của mình mà lựa chọn các kiểu dáng khác như chữ nhật, hình tròn,…
 • Màu sắc và hoạt tiết: Với các loại sofa khác nhau, gối tựa sẽ được linh động thay đổi màu sắc và họa tiết để phù hợp với “nhân vật chính”.
  • Nếu bạn muốn có phong cách lạ mắt, bạn nên sử dụng số lượng gối chẵn như 2,4,6… Và xen kẽ 1 chiếc trơn, 1 chiếc có họa tiết.
  • Nếu sofa của bạn có kích thước lớn… Bạn nên dùng 2 chiếc có màu tương phản với màu ghế và 2 chiếc có màu sắc tương đồng với đồ nội thất.
  • Nên sử dụng các loại gối có màu trung tính như trắng, kem, be,… Để bạn dễ kết hợp.

Thảm trải sàn

Thảm trải sàn hiện nay thường được các cơ sở kinh doanh tặng kèm khi mua trọn bộ sản phẩm sofa. Tùy theo từng loại sản phẩm mà sẽ có kích thước khác nhau. Nhưng chúng vẫn có những quy chuẩn cơ bản như: 0.8m x 1m8, 1m2 x 1m8, 1m6 x 2m3, 2m2 x 2m8,…

Đặc biệt, đối với sofa băng thì thảm sẽ có kích thước gần với chiều dài của ghế. Và thảm đặt dưới mép chân hay chân ghế đè lên một phần đều hợp lý. Ví dụ, nếu sofa văng của bạn dài 2m2, bạn có thể mua thảm 1m6 x 2m3.

Trong nghệ thuật sắp xếp nội thất theo phong thủy, phòng khách đóng vai trò quan trọng trong mỗi gia đình. Vì đó là nơi đón những luồng khí tích cực, tạo sự giao thoa và phân tác khắp ngóc ngách trong gia đình. Vì vậy, việc sắp xếp sofa đúng theo phong thủy phòng cách vô cùng cần thiết.

Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp các gia chủ hiểu thêm về một số vấn đề liên quan đến sắp xếp sofa đúng theo phong thuỷ.

Để được tư vấn mẫu sofa phù hợp với không gian phòng khách gia đình quý khách vui lòng liên hệ:

Showroom Sofa Buôn Ma Thuột

Showroom Sofa Nha Trang

Rate this post

Bình Luận

Bình Luận

ZALO
Nhập thông tin của bạn
(Để chúng tôi phục vụ chu đáo hơn)
*
*
*